NGÀY HỘI STEM Ở CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ

Ngày 14/4/2021, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phụng Công và các trường THCS trong toàn huyện đồng loạt tổ chức "Ngày hội STEM". Đây là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, vui vẻ và nhiều sắc màu, là một trong những hoạt động quan trọng mà các trường THCS làm được trong năm học này.

Giáo dục STEM là một mô hình học tập đang được khuyến khích trong chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay. Đây là phương thức giáo dục tích hợp theo hướng tiếp cận liên môn, được thực hiện qua hoạt động thực hành,ứng dụng và trải nghiệm sáng tạo.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (Công nghệ), Emgineering (kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là phương pháp hỗ trợ người học trong việc trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm có tính ứng dụng trong thực tế, trong cuộc sống. Giáo dục STEM được kỳ vọng sẽ xóa mờ đi ranh giới giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc "tức thì" trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ XXI.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Văn Giang, ngày 14/4/2021, các trường Trung học cơ sở trong huyện đã đồng loạt tổ chức ngày hội STEM., với hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo, kết hợp nhiều chủ đề: Như Sách và STEM, Ngày hội STEM và giáo dục kỹ năng sống ...,  nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa đã diễn ra ở các đơn vị, thu hút sự tham gia sôi nổi, hào hứng của các em học sinh. Chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh Ngày hội STEM ở các nhà trường.

Học sinh thuyết trình, giới thiệu sản phẩm trong ngày hội STEM ở trường THCS Tân Tiến
Khai mạc ngày hội STEM với chủ đề "Hành trình khám phá" ở THCS Liên Nghĩa
Tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc Ngày hội STEM ở THCS Mễ Sở

Một gian hàng của HS THCS Vĩnh Khúc