TRƯỜNG THCS LIÊN NGHĨA TRIỂN KHAI CUỘC THI AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM HỌC 2021 - 2022

Căn cứ Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về việc tăng cường trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Honda Việt Nam và các chuyên gia giáo dục, nhà khoa học biên soạn bộ Tài liệu Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trung học cơ sở. Đây là tài liệu bổ ích giúp giáo viên và học sinh có nguồn dữ liệu đáng tin cậy để tham khảo và vận dụng trong các hoạt động giáo dục phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trên tinh thần định hướng học sinh tìm hiểu tài liệu, hình thành nhận thức và thói quen tham gia giao thông an toàn, Ban Chấp hành đội TNTP Hồ Chí Minh trường THCS Liên Nghĩa tổ chức cuộc thi An toàn giao thông trường THCS Liên Nghĩa năm học 2021- 2022. Một số thông tin về cuộc thi như sau:

I. MỤC ĐÍCH CUỘC THI

Cuộc thi là cơ hội để các em học sinh có thể tìm hiểu nội dung giáo dục an toàn giao thông một cách đầy đủ, chủ động và sáng tạo. Bên cạnh đó, đây cũng là một sân chơi trí tuệ, tạo cơ hội cho các em có thể giao lưu, tương tác và thể hiện kiến thức và năng lực của bản thân với thầy cô và bạn bè.

II. ĐỐI TƯỢNG

• Tất cả học sinh trường THCS Liên Nghĩa, từ khối 6 đến khối 9.

III. NỘI DUNG CUỘC THI

Cuộc thi gồm 3 nội dung, cụ thể:

1. Bộ câu hỏi trắc nghiệm

•  Cá nhân học sinh trả lời hệ thống câu hỏi trắc nghiệm đa lựa chọn được nhà trường tạo lập trên phần mềm MS Forms.
  • Nội dung bộ câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các kiến thức, kĩ năng về việc tham gia giao thông trong thực tế cuộc sống mà học sinh trải qua hằng ngày. Kết quả bài thi trắc nghiệm sẽ tính theo điểm trung bình chung của tất cả học sinh trong lớp.

2. Sản phẩm sáng tạo

• Tác phẩm dự thi là những sản phẩm sáng tạo của học sinh có nội dung xoay quanh việc giải thích, tuyên truyền, cổ động, học hỏi kiến thức về an toàn giao thông trong thực tế mà các em thường gặp. Từ đó, trau dồi và nâng cao kiến thức, kĩ năng để tham gia giao thông một cách an toàn và văn minh.

3. Thử thách “Hành trình kì thú”

• “Hành trình kì thú” là một trò chơi được nhà trường thiết kế từ ý tưởng chương trình truyền hình thực tế “Cuộc đua kì thú” của VTV. Học sinh sẽ nhập vai vào người đi bộ, người đi xe đạp, người đi xe máy và đi ô tô để vượt qua tổng cộng 4 chặng đua giả tưởng. Ở mỗi chặng đua, các em cần vượt qua 4 thử thách – là những câu hỏi về kiến thức – kĩ năng tham gia giao thông an toàn.

IV. HÌNH THỨC THAM GIA

1. Bộ câu hỏi trắc nghiệm

• Nhà trường gửi đường link MS forms tới GVCN để các thầy cô chuyển tiếp tới học sinh: https://tinyurl.com/2p9f7rse
  • Học sinh làm bài và nộp bài tương tự như việc thi giữa kì các môn học trên lớp.

2. Sản phẩm sáng tạo

Tác phẩm dự thi được thể hiện bằng 1 trong các hình thức:

• Bài viết tuyên truyền: viết bằng tiếng Việt (có thể viết tay hoặc đánh máy, nếu đánh máy thì trình bày theo phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14) thể hiện bằng một trong các thể loại: truyện ngắn, thơ, vè, bài thuyết minh... Độ dài không quá 1.500 từ. Bài thi cần ghi rõ họ tên tác giả, lớp.
  • Tranh/ ảnh: vẽ tay hoặc thiết kế trên phần mềm như Canva, coreIDRAW... Học sinh có thể chủ động lựa chọn các hình thức như tranh cổ động, poster, sách ảnh… sao cho phù hợp với nội dung mình muốn truyền tải. Tác phẩm dự thi ghi rõ họ tên tác giả, lớp và phần chú thích nội dung và thông điệp của sản phẩm (nếu có)
  • Kịch: thời gian vở kịch từ 5-10 phút; chất lượng tối thiểu là 360p; định dạng video: mp4, avi, mov, flv, wmv; tỉ lệ khung hình khuyên dùng 16:9. Tác phẩm ghi rõ họ tên tác giả, lớp.
  • Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do các cơ sở giáo dục, các ban ngành tổ chức. Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.
  • Học sinh có thể thực hiện sản phẩm dự thi theo nhóm nhưng cần đảm bảo các quy định phòng chống dịch.
  • Mỗi tập thể lớp lựa chọn 3 sản phẩm tiêu biểu và nộp về nhà trường.

3. Thử thách “Hành trình kì thú”

• Thử thách “Hành trình kì thú” sẽ được giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh tham gia vào giờ sinh hoạt lớp.

V. HOÀN THIỆN CÁC HÌNH THỨC DỰ THI

1. Thời hạn

2. Sử dụng sản phẩm

• Tất cả các sản phẩm có chất lượng tốt trở lên sẽ nộp về nhà trường để lưu hồ sơ.

Liên Nghĩa, ngày 20 tháng 3 năm 2022

TM. BAN TỔ CHỨC